Để chăn nuôi thành công thì ngoài yếu tố con giống thì kỹ thuật chăm sóc gà con cũng là khâu quan trọng và cần thiết trong quá trình chăn nuôi, đồng thời quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của đàn gà. 

cach-nuoi-ga-con
Cách chăm sóc gà con khỏe mạnh

1. Cách chọn gà con khỏe mạnh

Cách chọn gà giống cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

  • Lông bông và tơi xốp
  • Bụng thon, nhẹ, rốn kín, cánh áp sát vào thân
  • Chân khỏe, không dị tật, đi lại bình thường
  • Mắt to, sáng
  • Mỏ khép kín
  • Khối lượng chuẩn, đủ cân
 Đặc biệt khi chọn gà giống, người chăn nuôi nên bắt từng con gà, cầm trên tay quan sát bộ lông và tất cả các bộ phận đầu, mỏ, cổ, chân, bụng, lỗ huyệt để phát hiện các khuyết tật.

2. Chuồng trại nuôi gà con

Chuồng nuôi  gà con có kích thước: 2m x 1m x 0,5m đủ để nuôi 100 con. Nên bố trí chuồng ở đầu hướng gió, cách xa chuồng gà trưởng thành. Dọn vệ sinh, sát trùng và để trống chuồng ít nhất 2 tuần trước khi nuôi đợt mới.

Chuẩn bị đầy đủ chụp sưởi bằng bóng đèn điện có công suất 60 – 100W, treo cách nền chuồng 30 – 40cm.

3. Nước uống

Nước là nhu cầu đầu tiên của gà con. Để tăng sức đề kháng trong những ngày đầu cho gà con bằng cách pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống.

4. Thức ăn cho gà

Tùy theo giống gà với tốc độ sinh trưởng khác nhau thì nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau

Sau khi gà con mới nở phải cho uống nước, sau 2 giờ mới được bắt đầu tập ăn. Cho gà ăn tự do để kích thích gà ăn nhiều và ăn hết số lượng trong ngày, tuần đầu: 5 – 6 lần/ngày, sau đó giảm còn 3 – 4 lần/ngày.

Để tránh cho thức ăn rơi vãi gây mất vệ sinh, nên đổ lên máng ăn một lượng nhỏ thức ăn, khi gà con ăn hết lại đổ vào tiếp

5. Kỹ thuật chăm sóc gà con

Cách chăm sóc gà con
Cách chăm sóc gà con
  • Nhiệt độ úm gà con

Gà con tập trung gần nguồn nhiệt, gà bị lạnh. Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt, trạng thái nháo nhác, khát nước, gà bị quá nóng cần phải giảm nhiệt độ. Gà tụm lại một phía là bị gió lùa, cần phải che kín hướng gió thổi.

Khi đủ nhiệt, gà con vận động, ăn uống bình thường, ngủ nghỉ tản đều.

  • Ẩm độ chuồng úm, chế độ chiếu sáng

Tốt nhất ở mức từ 60 – 75% để hơi nước trong phân bay nhanh, nên phân khô, gà khỏe mạnh.

Tuần đầu úm gà con cần chiếu sáng 24 giờ/ ngày, từ tuần thứ 2 trở đi sẽ giảm 1 giờ chiếu sáng trong ngày/ tuần cho đến khi thời gian chiếu sáng trong ngày còn 12 giờ ổn định suốt thời kỳ sinh trưởng.

  • Mật độ chuồng úm, tránh cắn mổ

Úm trên lồng trong 2 tuần đầu có thể nuôi với mật độ 50 con/m2 từ ngày thứ 5 tăng diện tích vùng quây đảm bảo mật độ nuôi khoảng 20 – 25 con/m2 để gà có thể di chuyển một cách thoải mái đến máng ăn, máng uống.

Để tránh hiện tượng cắn mổ, bới thức ăn làm rơi vãi gây lãng phí, ta nên cắt mỏ cho gà con vào lúc gà được 10 – 21 ngày tuổi. Cắt mỏ trên của gà ở khoảng ½ từ ngoài vào, mỏ dưới chỉ đốt nóng đầu mỏ để hạn chế phát triển.

6. Quy trình phòng bệnh

Trước khi nuôi úm gà con cần phải tiêu độc khử trùng chuồng úm.

Trong 3 ngày đầu cho uống kháng sinh phòng một số bệnh như thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli. Nên hòa thuốc vào nước uống có kèm theo vitamin A, D, E và Bcomplex nhằm tăng sức đề kháng cho gà con.

Nếu gà con hở rốn sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.

Đặc biệt, bà con  nên chú ý thường xuyên quan sát tình hình của gà để có thể kiểm soát và kịp xử lý những điều bất thường có thể xảy xa.